miền núi phía Bắc

Tây Bắc mùa nước đổ: Thanh xuân này nhất định phải đến một lần

Nhắc đến Tây Bắc là nhắc đến vùng đất hoang sơ với vẻ đẹp núi rừng kì vĩ. Những nét đẹp truyền thống mà giản dị của vùng núi và con người vùng Tây Bắc đã tạo nên một “thương hiệu” riêng biệt của mảnh đất nơi đây. Thế nhưng, nếu bạn chưa đến Tây Bắc mùa nước đổ thì thật phí. Tây Bắc mùa nước đổ mới thực sự là “thương hiệu” đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đó nha! Cùng Halo tìm hiểu về mùa nước đổ tại khu vực Tây Bắc ngay dưới đây nhé!

1. Thời điểm ngắm Tây Bắc mùa nước đổ

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ tháng 5, tháng 6 vùng đất Tây Bắc lại càng trở nên đẹp và hoang sơ hơn bao giờ hết. Mùa nước đổ tràn về khắp các thửa ruộng bậc thang chồng lên nhau thành từng lớp dài vô tận. Nước đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác cứ thế cho đến hết khiến bất cứ cũng phải trầm trồ khen ngợi khi ngắm khung cảnh hùng vĩ này.

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

Ở đây, người dân chỉ gieo trồng một vụ duy nhất trong năm. Khi cơn mưa đầu tiên của mùa hè trút xuống, cũng là lúc họ dẫn nước vào ruộng. Nước được dẫn từ các khe núi xuống, qua những ống nứa, tràn xuống mặt ruộng tạo thành nhiều mảng khác nhau. Chỗ có màu vàng của phù sa, nơi nhuộm sắc xanh của mạ vừa gieo,… 

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

Mùa nước đổ là một trong những khoảng thời gian lý tưởng để du khách khám phá khu vực miền núi phía Bắc. Đến Tây Bắc vào thời điểm này, bạn được cảm nhận những cảnh tượng chân thật nhất về cuộc sống núi rừng. Những người nông dân chăm chỉ làm ruộng, những em bé dân tộc lấm lem giúp đỡ bố mẹ,… Tất cả đều là những khung cảnh gần gũi đến khó tin.

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

2. Những địa điểm ngắm Tây Bắc mùa nước đổ

Khu vực Tây Bắc đa số là ruộng bậc thang, vì vậy có rất nhiều nơi để bạn lựa chọn ngắm cảnh. Những địa điểm ngắm ruộng bậc thang mùa đổ ải đẹp nhất ở Tây Bắc phải kể đến như Sapa, Mù Cang Chải, Lào Cai,.. Cùng chúng mình nghía qua một số khung cảnh hùng vĩ tại Tây Bắc mùa nước đổ thôi nào!

2.1. Các bản làng Sapa

Sapa luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các du khách nước ngoài khi ghé Tây Bắc. Bạn có thể ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp nhất tại các bản làng Tả Van, Tả Phìn, Hầu Thào, Trung Chải, Lao Chải. Mỗi bản làng đều có vẻ đẹp rất đặc trưng. Nếu có thời gian, bạn hãy thử ghé thăm tất cả những bản làng này nhé!

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

Nổi bật trên bức tranh hữu tình của miền núi Sa Pa là những thửa ruộng bậc thang kéo dài từ thung lũng sâu đến đỉnh những ngọn đồi vắt ngang lưng chừng trời. Khi cơn mưa đầu mùa trút xuống, ruộng bậc thang khô khốc như bừng sống dậy. Người dân dẫn nước từ các khe suối về ruộng, bắt đầu mùa vụ mới. Đó cũng là thời điểm bắt đầu của mùa vụ du lịch ruộng bậc thang. Mùa du lịch này thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới về đây thưởng lãm.

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

2.2. Mù Cang Chải

Nhắc đến Tây Bắc mùa nước đổ, sao có thể bỏ qua Mù Cang Chải. Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang vàng rực mùa lúa chín, thu hút du khách gần xa vào tháng 9 mùa Thu. Song cũng còn một mùa nước đổ đẹp đến nao lòng, mê đắm lòng người vào tháng 5. Đó là khi đồng bào Mông bắt đầu canh tác một vụ mới.

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được công nhận là Danh thắng quốc gia với những thửa ruộng xếp nếp uốn lượn trên sườn núi cao tít như đường lên trời. Từ những thửa ruộng cằn cỗi, cánh đồng ruộng bậc thang Mù Cang Chải bỗng trở thành dải lụa lấp lánh, vắt vẻo ngang lưng trời khi vào mùa nước đổ.

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

Cảnh nơi đây kỳ thực là những món quà kỳ vĩ vào mùa hạ dành cho phượt thủ lẫn cũng như các bạn yêu thích cảnh vật, thiên nhiên. Gương mặt ngây thơ của những đứa trẻ vùng cao cũng là những điểm nhấn thú vị tại nơi này.

2.3. Lào Cai

Một trong những địa điểm đẹp nhất để ngắm Tây Bắc mùa nước đổ là huyện Bát Xát, Lào Cai. Trên khắp rẻo cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang đẹp lung linh vắt vẻo trên sườn núi. Dọc các tuyến tỉnh lộ 158 từ Lào Cai đi Bát Xát, rồi đi Y Tý, nơi đâu có ruộng bậc thang đang đổ nước là nơi đó thấy ngay các nhiếp ảnh gia chụp lại khoảnh khắc kì diệu.

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

Ngắm Tây Bắc mùa nước đổ phải kể đến ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo. Ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo nép mình trên cung đường uốn quanh những triền đồi tại. Ruộng ở đây có độ cao khoảng 2.000 m. Du khách đến đây có thể thấy từng nhóm nông dân xuống đồng be bờ, dẫn trâu ải đất. Còn nhóm khác thì cấy lúa tạo nên bầu không khí sôi động.

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

ăn chơi Tây Bắc, phượt Tây Bắc

Tây Bắc mùa nước đổ vốn là bức tranh đẹp đến khó tin tại núi rừng phía Bắc. Không ít du khách phải trầm trồ khi được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của thiên nhiên tại đây. Những ruộng bậc thang lấp lánh nước được tạo ra bởi sự kết hợp giữa bàn tay con người và thiên nhiên như một món quà du lịch cho du khách. Còn chờ gì mà không tìm tới Tây Bắc mùa nước đổ để chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên thôi nào!